Ngày 13/09/2010, Công ty Cổ phần Cáp quang Việt Nam VINA-OFC( thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT ) đã tổ chức khánh thành dây chuyền sản xuất cáp quang FTTx.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Nhiễn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); ông Phạm Vũ Thắng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cáp quang Việt Nam (VINA-OFC), đại diện chủ đầu tư; ông Sim Tea Sik - Giám đốc Công ty Ntech-I, đại diện nhà thầu; và đông đảo các quan khách từ VNPT và các đối tác quan trọng của VINA-OFC cùng tham dự.


 
 


Dây chuyền do nhà thầu liên danh giữa Ntech-I và Yukwang Machinery (Hàn Quốc) cung cấp và lắp đặt là dây chuyền sản xuất cáp quang có nhiều tính năng mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, có khả năng sản xuất 60.000 km đến 90.000 km sợi/năm (tương đương 15.000 km đến 20.000 km cáp quang thuê bao/năm). Các sản phẩm do dây chuyền sản xuất bao gồm cáp quang loại sợi bọc chặt, cáp quang ống lỏng, cáp quang thuê bao có dây treo, cáp quang thuê bao đi trong nhà…. Sản phẩm của đây chuyền đã được đã được kiểm định trên hệ thống đo kiểm hiện đại, tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

Trong quá trình cung cấp và lắp đặt thiết bị, nhà thầu Ntech-I đã tổ chức và thực hiện 2 khóa đào tạo tại Hàn Quốc cho các cán bộ kỹ thuật của VINA-OFC nhằm chuyển giao các kỹ năng vận hành, sử dụng và khai thác thiết bị, đồng thời đào tạo về thiết kế cấu trúc các loại cáp quang FTTx cũng như xây dựng định mức và quản lý vật tư cho các loại sản phẩm này trong quá trình sản xuất.

Với việc đưa dây chuyền vào hoạt động, Công ty có thể chủ động hơn trong việc sản xuất và cung cấp cho khách hàng trong, ngoài nước sản phẩm cáp quang thuê bao FTTx - sản phẩm công nghệ mới, lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và rộng khắp cho chủ trương phát triển băng thông rộng và mạng cáp quang tốc độ cao, đa dịch vụ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam nói riêng và nhu cầu phát triển hạ tầng viễn thông của Việt Nam và một số nước trong khu vực nói chung.

                                                                                                   (Bài và ảnh: V.T. Nghĩa)