Kính thưa:  Các vị khách quý, các đối tác và các bạn hàng của Công ty cổ phần cáp quang Việt Nam VINA-OFC

Vào những năm đầu thập kỷ 90, cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin, cụ thể là mạng truyền dẫn của Việt Nam và các nước trong khu vực còn lạc hậu. Chất lượng tín hiệu, chất lượng dịch vụ còn kém, dung lượng truyền dẫn nhỏ, tốc độ đường truyền thấp, không đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng thông tin thoại và hình.

Từ thực trang đó; Lãnh đạo ngành Bưu chính Viễn thông đã quyết định đầu tư phát triển công nghệ truyền dẫn bằng cáp quang, mở đầu cho chiến lược cáp quang hóa phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nuớc. Kết quả là Liên doanh VINA-GSC một trong số 5 doanh nghiệp liên doanh của Tổng công ty BCVT được thành lập.

Công ty liên doanh Sản xuất cáp sợi quang VINA-GSC được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 756-GP ngày 28/12/1993 của Uỷ ban nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ kế hoạch và đầu tư), với tên viết tắt giao dịch quốc tế là VINA-GSC tại Dốc Vân, Yên Viên Gia Lâm Hà Nội. Đây là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt nam và Tập đoàn kinh tế LG Hàn Quốc. Tỷ lệ vốn góp mỗi bên là (50-50). Chức năng và nhiệm vụ của Liên doanh là sản xuất và cung cấp cáp quang và các dịch vụ kỹ thuật có liên quan.

Nhà máy sản xuất được thiết kế, lắp đặt thiết bị theo tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến. Trong đó công nghệ sản xuất cáp được áp dụng theo hệ thống tiêu chuẩn công nghệ viễn thông AT&T của Mỹ; máy móc thiết bị được lựa chọn do hãng thiết bị nổi tiếng NOKIA-MALIFFER của Phần lan cung cấp.

Sản phẩm chính của nhà máy là cáp sợi quang các loại từ 2 sợi đến 144 sợi quang. Sản phẩm cáp quang của VINA-OFC có thể sử dụng ở mọi loại địa hình: miền núi, trung du, đồng bằng và vùng trũng như: Các loại cáp treo, cáp chôn trực tiếp, cáp cống, cáp thả sông, cáp đi theo đường điện lực; sản phẩm cáp có thể được thiết kế đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng như sử dụng cho truyền dẫn tín hiệu thông tin quang, tín hiệu truyền hình, tín hiệu cho điện báo và truyền số liệu, cho đa dịch vụ như truyền hình cáp, Iternet tốc độ cao...v.v.

Đồng thời, Công ty VINA-GSC còn cung cấp các phụ kiện quang; thiết bị truyền dẫn quang và các dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thiết kế, đo kiểm tra và thử nghiệm, bảo dưỡng trọn tuyến cáp quang…v.v.

Một số mốc quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển 15 năm:

-   Ngày 28 tháng 12 năm 1993: Được cấp giấy phép hoạt động.

-   Từ tháng 1/1994 đến tháng 2/1995: Xây dựng nhà xưởng và lắp đặt thiết bị đồng bộ. Đào tạo công nhân kỹ thuật và cán bộ quản lý. Chạy thử máy và chế thử sản phẩm.

-   Ngày 20/2/1995 những Km cáp quang đầu tiên do VINA-GSC sản xuất đã được Công ty VDC - Tổng công ty BCVT Việt Nam sử dụng lắp đặt vào mạng truyền số liệu.

-   Năm 1998: Công ty VINA-GSC lần đầu tiên xuất khẩu được sản phẩm sang thị trường Mỹ thông qua Tập đoàn LG, trị giá 2,25 triệu USD (1.500 km cáp quang). 

-   Tháng 12/1998 đã triển khai và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO - 9002: 1994 (TCVN - 5202:1995). Đồng thời, Phòng đo và thử nghiệm cáp quang cũng được công nhận là phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia (mang số hiệu 014-VILAS). Chính những chứng chỉ đó khẳng định chất lượng sản phẩm của công ty, giúp cho VINA-GSC tiếp cận và chinh phục được khách hàng và bền vững về thương hiệu.

-   Năm 2003 đổi tên công ty VINA-GSC thành công ty liên doanh sản xuất cáp   sợi quang VINA-LSC là do phía Hàn Quốc thay đổi chủ đầu tư.

-   Tháng 3/2007: Công ty có sự thay đổi lớn: Đối tác Liên doanh rút vốn khỏi liên doanh VINA-LSC và bán lại phần vốn góp cho 2 Công ty thuộc VNPT là TST và PTIC.

-   Ngày 10/8/2007 Công ty Liên doanh sản xuất Cáp sợi quang VINA-LSC đổi thành Công ty TNHH sản xuất cáp sợi quang VINA-LSC (là loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên) với 3 chủ sở hữu vốn: Tập đoàn BCVT VN 50%; TST : 25% và PTIC 25%.

         Có thể nói năm 2007 là năm bản lề cho quá trình phát triển, từ việc thay đổi chủ sở hữu, công ty đã có cải tổ căn bản về tổ chức và quản lý. Sự đồng tâm hiệp lực và đoàn kết gắn bó của Tập thể người lao động đã thay đổi hẳn mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và văn hoá của công ty. Sản lượng cáp sản xuất và doanh thu năm 2007 đã tăng gần gấp 2 năm 2006 Công ty có lãi lớn, lãi đã bù hết được lỗ lũy kế các năm trước và từ đây Công ty đã chấm dứt tình trạng thua lỗ. Đặc biệt, về xuất khẩu Công ty đã duy trì bền vững quan hệ đối tác chiến lược với Tổng công ty viễn thông quốc gia Lào ETL doanh số xuất khẩu đạt trung bình từ 25% - 35% / năm.

-   Ngày 16/6/2008, Công ty TNHH Sản xuất cáp sợi quang VINA-LSC đã chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần Cáp quang Việt nam VINA-OFC - với 3 cổ đông pháp nhân góp vốn là VNPT 50%, TST 25%,  PTIC 25%.

-   Ngày 09/10/2008  Đại hội Cổ đông lần thứ nhất Công ty cổ phần Cáp quang Việt Nam đã họp và quyết định hướng đi mới cho doanh nghiệp. Đó chính là tiền đề cho cho sự phát triển của VINA-OFC trong tương lai.

Sau đây là một số kết quả Công ty VINA-OFC đã đạt được sau 15 năm:

1-Về  kết quả  sản xuất kinh doanh:

1.      Về sản lượng:

·        Năm 1995: Sản xuất được 350 Km cáp sợi quang các loại.

·        Năm 2007: Sản xuất được 6.500 Km cáp sợi quang các loại.

·        Năm 2008: Sản xuất được 10.000 Km cáp sợi quang các loại.

2.      Về doanh thu:

·        Năm 1995: Doanh thu 8,5 Tỷ đồng.

·        Năm 2007: Doanh thu 77,8 Tỷ đồng. Xuất khẩu 23,7 tỷ.

·        Năm 2008: Doanh thu 103,4 Tỷ đồng. Xuất khẩu 39,6 tỷ đồng.

3.      Về nộp thuế cho Nhà nước::

·        Năm 1995:  260 Triệu đ ồng.

·        Năm 2007:  7,1 Tỷ đồng.

·        Năm 2008:  8,7 Tỷ đồng.

Như chúng ta đã biết: Từ năm 1995 Việt Nam đã có cáp quang của Công ty VINA-GSC sản xuất với giá thành  chỉ bằng 60% giá trị cáp ngoại cùng loại tại thời điểm đó. Ngay từ những sản phẩm đầu tiên VINA-GSC đã cung cấp cho các khách hàng lớn như VTN, VTI, VDC, Bưu điện Hà Nội, Bưu điện Tp. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Viễn thông Lào… Với phương châm kinh doanh lấy chất lượng sản phẩm và dịch vụ làm nền tảng cho phát triển bền vững và điểm cốt lõi cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Công ty đã từng bước xây dựng uy tín cho mình và gắn bó với sự phát triển của khách hàng và ngành Viễn thông Việt nam. Trong 15 năm phát triển, mặc dù phải chịu nhiều sức ép của thị trường nhưng VINA-OFC vẫn kiên trì chính sách chất lượng và phương châm kinh doanh. Công ty luôn trung thành với những cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Nhờ đó mà VINA-OFC tự tin khẳng định vị thế hàng đầu về chất lượng và thương hiệu về cáp quang tại thị trường trong nước trong thời điểm hiện tại.

            Kính thưa các quý vị, 15 năm cho quá trình phát triển một doanh nghiệp chưa phải nhiều, nhưng chúng tôi cũng có niềm  tự hào về những đóng góp nhất định cho Tập đoàn BCVT Việt nam nói riêng và viễn thông Việt nam nói chung. Cụ thể: Đó là đã cung cấp gần 40.000 Km cáp quang các loại với doanh số gần 50 triệu USD, Lợi nhuận lũy kế gần 2,8 triệu USD, đóng góp cho Ngân sách nhà nước 53 tỷ đồng tiền thuế các loại, tạo việc làm thường xuyên và ổn định cuộc sống cho người lao động. Mặt khác, kết quả mà VINA-OFC đạt được đã góp phần có ý nghĩa vào việc đẩy nhanh tốc độ phát triển của mạng Viễn thông Việt Nam và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho xã hội thông tin Việt Nam.

Thành công của VINA-OFC hôm nay chính là nhờ sự đồng tâm nhất trí của một tập thể người lao động có trí thức, có ý chí vươn lên vượt qua mọi trở ngại khó khăn trong từng giai đoạn. Sự gắn bó của người lao động với Công ty - Gia đình thứ hai của họ là động lực cho sự ổn định phát triển bền vững của VINA-OFC.

Ghi nhận thành tích của VINA-OFC Lãnh đạo Bộ Bưu chính - Viễn thông, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn BCVTVN, Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã tặng nhiều Bằng khen, cờ thi đua suất xắc cho tập thể Lao động và cá nhân lao động xuất sắc, Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích bảo về an ninh tổ quốc (1993-1998). UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích xuất khẩu (1998). Đặc biệt Chính phủ tặng Bằng khen ghi nhận thành tích của công ty VINA-OFC qua các giai đoạn (1993-1998) và (2005-2007).

Có được kết quả như ngày hôm nay  Công ty VINA-OFC đã rút được nhũng bài học kinh nghiệm kinh nghiệm  không chỉ từ quá khứ mà cả cho tương lai , đó là:

2-Về công tác lãnh đạo:

-   Kế thừa và phát huy có hiệu quả những tài sản quý giá về vật chất và trí tuệ của các thế hệ đi trước với sự trân trọng và niềm tự hào chính đáng.

-   Sự quan tâm có hiệu quả của các thế hệ lãnh đạo của Tổng công ty BCVT, Tập đoàn BCVT VN…là điểm tựa vũng chắc, đã tạo điều kiện cho công ty luôn chủ động vững vàng vượt qua mọi khó khăn thử thách.

-    Đặc biệt đã duy trì tốt quan hệ gắn bó giữa Ban Giám đốc điều hành và Hội đồng quản trị Công ty. Phối hợp sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng với lãnh đạo chuyên môn, biết phát động quần chúng thực hiện chủ trương lớn của Công ty thông qua hoạt động của tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Thực tế, khi chủ trương, quyết sách được mọi người đồng tình ủng hộ thì sự đoàn kết nhất trí hành động là động lực của một tập thể mạnh sẽ thu được kết quả hơn mong đợi.

3-Về nguồn nhân lực: Có chính sách thu hút cán bộ giỏi, quan tâm đến cuộc sống người lao động, người lao động yên tâm gắn bó với Công ty. Thường xuyên đào tạo nguồn nhân lực mang tính chuyên nghiệp để thực hiện các mục tiêu chiến lược.

4-Về đầu tư và công tác nghiên cứu phát triển:

-   Luôn chú trọng đến hiệu quả đầu tư: Xác định chính xác thiết bị cần thiết phải đầu tư, đầu tư có trọng điểm, tiết kiệm vốn nhưng hiệu quả cao;

-   Bám sát nhu cầu thị trường để định hướng đầu tư cho công tác nghiên cứu phát triển cập nhật công nghệ, kỹ thuật, đi trước, đón đầu;

5-Về Kinh doanh:

-   Coi chất lượng của sản phẩm và dịch vụ là yếu tố quyết định tạo thương hiệu, uy tín làm nền tảng cho việc kinh doanh có hiệu quả và sự phát triển bền vững;

-   Luôn đồng hành cùng khách hàng, nắm bắt nhu cầu khách hàng, tôn trọng và thực hiện đầy đủ các cam kết với khách hàng;

-   Kinh doanh theo hướng thị trường mở. Trong nước quan tâm cả thị trường trong Tập đoàn và ngoài Tập đoàn VNPT, duy trì tỷ trọng xuất khẩu trên doanh thu, đặc biệt quan tâm đến thị trường xuất khẩu khu vực. Xây dựng các quan hệ đối tác thân thiết, tin cậy. Chính bài học này đã giúp công ty vượt qua được giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008 vừa qua.

Kính thưa quý vị, qua các dự đoán về thị trường Viễn thông trong tương lai cho thấy rõ xu thế phát triển nhanh về nhu cầu sử dụng mạng cáp quang đa dịch vụ và băng thông rộng. Mạng Viễn thông Việt Nam cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ. Trong tương lai truyền dẫn trên toàn mạng lưới Viễn thông Viêt Nam sẽ đạt tới trên 80% truyền dẫn qua cáp quang và cáp quang là lựa chọn đúng đắn, đáp ứng kịp thời và hoàn hảo nhất nhu cầu phát triển băng thông rộng, tốc độ cao, đa dịch vụ.

Nắm bắt nhu cầu trên, Công ty VINA-OFC đã xác định hướng đi cho mình trong tương lai là: Tiếp tục phát triển các loại sản phẩm cáp quang theo hướng đa dạng, đa dịch vụ, phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường cáp quang trong nước và khu vực.

Từ truyền thống tốt đẹp 15 năm qua và tương lai đã định hướng, VINA-OFC chắc chắn sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy của khách hàng, là một đối tác có uy tín với nhà cung cấp và một gia đình lớn của tập thể lao động trong công ty cổ phần cáp quang Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 15 thành lập công ty và đón nhận Bằng khen Chính phủ. Thay mặt Tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Cáp quang Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, các cơ quan hữu quan các khách hàng thân thiết và đặc biệt là các đồng chí nguyên là lãnh đạo tiền bối của công ty đã định hướng, sáng lập và quan tâm lãnh đạo, tạo lòng tin cho chúng tôi quyết tâm xây dựng công ty đã và đang ngày càng phát triển.  

Nhân dịp xuân mới sắp đến, Xin Kính chúc các quý vị và toàn thể các đối tác và khách hàng luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.  

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

                                                                                       Tổng Giám đốc

                                                                                         Phạm Vũ Thắng