Như tin đã đưa, hồi tháng 4/2010, Tập đoàn Viễn thông Myanmar và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác đầu tư sản xuất cáp quang tại Myanmar mà đầu mối là VINA-OFC.

     Các đại diện của 2 phía Viễn thông Myanmar và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là Công ty Yatanarpon và VINA-OFC đã có nhiều buổi gặp gỡ và làm việc tại Việt Nam và Myanmar để thảo luận hợp tác thương mại và đầu tư.

     Hợp đồng đầu tiên sản xuất, xuất khẩu cáp quang giữa công ty VINA-OFC và công ty Yadanarpon đã được thỏa thuận, ký kết tháng 11-2010.
    Chỉ trong thời gian hơn nửa tháng, các sản phẩm cáp quang FTTx theo đơn hàng của Myanmar đã được sản xuất và kiểm tra chặt chẽ. Chất lượng sản phẩm tuân thủ đúng tiêu chuẩn của VINA-OFC và khuyến nghị của tiêu chuẩn quốc tế (IEC và ITU).
     Ngày 3/12/2010 tại Hà Nội, Lễ xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên sang Myanmar đã được thực hiện. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Trụ - Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông - Đại diện Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam (MIC), ông Nguyễn Minh Dân - Thành viên Hội đồng thành viên, Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Phạm Vũ Thắng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cáp quang Việt Nam VINA-OFC, ông Khin Maung Soe - Đại sứ Cộng hoà Liên bang Myanmar tại Việt Nam cùng nhiều quan khách từ VNPT và các cơ quan thông tấn, báo chí.
    Trong buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Trụ đã có những phát biểu ghi nhận những nỗ lực của VINA-OFC trong việc mở rộng thị trường, tự hào là cầu nối doanh nghiệp trong hợp tác thương mại quốc tế của Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam nói chung và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam nói riêng với thị trường viễn thông Myanmar, bày tỏ niềm tin tưởng trong tương lai hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa để cùng nhau phát triển.
    Đại diện phía Myanmar - ông Đại sứ Khin Maung Soe có những phát biểu chân thành về sự tành công của chương trình hợp tác song phương giữa hai quốc gia mà một trong những sự kiện tiêu biểu là việc ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp cáp quang giữa VINA-OFC (Việt Nam) và Yatanarpon (Myanmar), đồng thời hứa sẽ làm hết sức mình để hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển.
   Chương trình của buổi Lễ xuất khẩu kết thúc tốt đẹp, mang lại sự hài lòng cho toàn thể quan khách tham dự.

(Bài và ảnh: V. T. Nghĩa)